Tổng quan về CFA

Bí quyết chắc chắn giúp bạn học tốt Tiếng Anh chuyên ngành

Trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính - Đầu Tư, việc sử dụng Tiếng Anh chuyên ngành có vai trò rất quan trọng. Khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Cùng điểm qua các bí quyết học tốt tiếng Anh chuyên ngành ngay nhé!

1-01-Sep-02-2023-04-52-31-1539-PM

Khác với tiếng Anh thông thường, tiếng Anh chuyên ngành là những kiến thức, từ vựng được chia ra thành chuyên ngành cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang làm trong ngành Kế - Kiểm - Tài Chính - Đầu tư, hẳn bạn đã hơn một lần nghe và đọc về các từ ngữ như: Working Capital (vốn lưu động), Banker's Draft (hối phiếu ngân hàng), Financial statement (báo cáo tài chính), Audit procedure (thủ tục kiểm toán),...


Các thuật ngữ này có thể gây khó khăn trong việc làm việc hiệu quả nếu bạn không có nền tảng Tiếng Anh vững. Sau đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để tăng khả năng học tiếng Anh của mình.

1. Xác định mục tiêu

1-02-Sep-02-2023-04-56-22-1237-PM

Trước khi bắt đầu việc học tiếng Anh chuyên ngành, hãy xác định trước mục tiêu học tập của bạn. Ví dụ như nắm vững từ vựng, hiểu rõ ngữ pháp, hoặc có khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành. Việc xác định rõ được mục tiêu của mình sẽ giúp bạn lập kế hoạch học tập cụ thể với lịch học, thời gian và mục tiêu để đảm bảo việc học được thực hiện một cách có hệ thống.

2. Tạo một list từ vựng tiếng Anh chuyên ngành của riêng bạn

1-03-4

Học từ vựng mới chưa bao giờ là đủ, hãy luôn ghi những từ vựng mới vào một cuốn sổ tay nhỏ hoặc một ứng dụng để bạn có thể mở ra và đọc lại chúng thường xuyên. Thay vì chỉ đọc định nghĩa, hãy thử sử dụng từ vựng trong các câu nói hoặc tình huống cụ thể để hiểu rõ hơn.

Ngoài ghi sổ, bạn có thể học từ mới thông qua ứng dụng flashcard như Quizlet hoặc bằng Google Sheet bằng thiết kế từ vựng và đổ màu các từ đã nhớ. Học từ mới thông qua Google Sheet sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và linh động hơn trong việc học bởi bạn có thể mở ra bất kỳ lúc nào. 

Tham khảo: Mẫu học từ vựng Google Sheet.

Ngoài việc học trên trường, bạn có thể tự trau dồi nguồn từ vựng của mình bằng cách đọc các bài báo, sách tiếng Anh hoặc qua các podcast chuyên ngành cụ thể để tăng phản xạ.

3. Nghe các cuộc hội thoại tiếng Anh chuyên ngành

1-04-3

Luyện tập bằng cách nghe các cuộc hội thoại chuyên ngành là một cách hiệu quả để tăng phản xạ tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tìm nghe các cuộc hội thoại đó qua các kênh Youtube, hoặc trên các kênh chuyên ngành.  

Đừng lo lắng nếu như bạn không thể nghe rõ đoạn hội thoại vào lần đầu. Hãy tập trung vào ngữ điệu và nhấn nhá của nhân vật trong đoạn hội thoại. Nếu có thể, hãy vừa nghe và vừa chép lại đoạn hội thoại ra giấy. Cách học này giúp bạn nhạy bén hơn với hệ thống âm thanh, phát âm, từ vựng, đồng thời tăng tốc độ ghi chú thông tin. 

Các bạn có thể tham khảo trang web: https://www.businessenglishpod.com/

4. Đọc tài liệu chuyên ngành

1-05-4

Đọc là phương pháp nhanh nhất để làm giàu vốn từ vựng của bạn. Có nhiều cách và nguồn tài liệu hữu ích để thu thập những thuật ngữ chuyên ngành. Bạn cũng có thể học các chứng chỉ chuyên ngành bằng tiếng Anh để nâng cao từ vựng và vốn ngôn ngữ của mình thông qua các khóa học chuyên ngành kế toán - kiểm toán - tài chính như ACCA, CFA, CMA,... Bên cạnh báo chí, bạn cũng có thể tìm kiếm những cuốn sách ebook chứa từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành. Đừng quên ghi chú lại những từ quan trọng trong sổ tay từ vựng của bạn!

Một trang báo uy tín và đa dạng về thông tin chuyên ngành là BBC News. Trang cung cấp nhiều thông tin với nhiều chủ đề khác nhau. Đối với dân Kế - Kiểm - Tài chính, bạn có thể tìm đọc các trang báo về tài chính sau:

- Kiến thức tài chính kế toán: Investopedia

- Kế toán: Accounting Coach

5. Một số trang web giúp bạn trau dồi vốn từ vựng của mình trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính

1-06-3

5.1. English4accounting: https://www.english4accounting.com/

English4accounting là trang web hoàn toàn miễn phí với giao diện đơn giản và nội dung được thiết kế khoa học và trực quan dành cho dân Kế Kiểm. Bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình sử dụng trang web này bởi độ thân thiện cũng như dễ sử dụng của nó. Chủ đề của khóa học cũng đa dạng với các nội dung và kiến thức như: Management Accounting (Kế toán quản trị), Auditing (Kiểm toán), Taxes (Thuế),...

5.2. Business English Site: https://www.businessenglishsite.com/index.htmlTrang web này là tài liệu hữu ích dành cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Nội dung trang web được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm nhiều chủ đề từ Kiểm toán (Accounting) đến Tài chính (Finance), và các phương pháp học đa dạng như từ vựng (Vocab) và luyện nghe, đọc (Listening, Reading).

5.3. Business English Pod: https://www.businessenglishpod.com/

Đây là một trang web vô cùng hữu ích cho những người muốn cải thiện khả năng nghe và nói tiếng Anh của mình. Trang web cung cấp một loạt các cuộc trò chuyện với đa dạng chủ đề như Meetings (Họp), Presentation (Thuyết trình),... Những cuộc trò chuyện này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động trong các cuộc họp hoặc các tình huống liên quan đến giao tiếp.

Lời kết

Qua bài viết trên, SAPP hy vọng bạn đã tìm thấy những bí quyết hữu ích để nâng cao khả năng tiếng Anh chuyên ngành của mình. Mong rằng bạn có thể áp dụng vào trong công việc cũng như phục vụ cho việc học của bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của SAPP bạn nhé!Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về quá trình học nền tảng hoặc bất kỳ vấn đề gì về dịch vụ và trải nghiệm tại SAPP, vui lòng liên hệ qua các kênh sau:

  • Hotline: (+84) 971 354 969
  • Email: support@sapp.edu.vn

Mọi yêu cầu về dịch vụ sẽ được phản hồi trong 04 giờ làm việc (Thời gian làm việc từ 10h00 đến 18h00 từ thứ 2 đến thứ 6). Chúng tôi luôn cố gắng phản hồi nhanh nhất ngay khi nhận được yêu cầu.