Kinh nghiệm tuyển dụng nói chung

[Tips] - Kinh Nghiệm Thi Tuyển Crowe Kỳ Internship

Cũng như các công ty kiểm toán khác, 1 năm Crowe có 1 đợt tuyển dụng chính là Internship (tháng 10 hàng năm) và Fresh Graduate (tháng 4 hàng năm). Số lượng các bạn trúng tuyển trong mỗi đợt sẽ tùy theo nhu cầu nhân sự của từng năm.

crowe

1. Giới thiệu về công ty

Công ty TNHH kiểm toán Crowe Việt Nam được thành lập vào năm 2008. Với 2 văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, Crowe là 1 trong những công ty kiểm toán và tư vấn hàng đầu trong phân khúc thị trường kiểm toán tầm trung tại Việt Nam. Hiện tại, các công ty FDI đến từ Nhật trên nhiều lĩnh vực đang là khách hàng chính của Crowe. Quy mô nhân sự khoảng 30 người và định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp như 1 gia đình.

Crowe xây dựng 1 văn hóa nghề nghiệp tiêu chuẩn tương tự với BIG4. Để hiểu hơn về văn hóa của doanh nghiệp, có 6 đặc điểm cơ bản của Crowe bao gồm:

 • Cường độ làm việc: Bạn thường xuyên phải đi job tỉnh hay khu công nghiệp. Các job này yêu cầu bạn phải đi sớm về muộn khi đi làm kiểm toán với khách hàng.
 • Chất lượng công việc: Do đã hoàn thiện quy trình kiểm toán chặt chẽ và thống nhất trên toàn hệ thống, chất lượng của cuộc kiểm toán tại Crowe luôn được đảm bảo. Các sản phẩm kiểm toán bạn làm ra được kiểm tra lại bởi nhiều cấp quản lý khác nhau. Quy trình kiểm toán đã được tiêu chuẩn hóa là cơ hội cho bạn học hỏi công việc 1 cách nhanh và chính xác nhất.
 • Tác phong: Nhân viên đi làm cũng như khi đến gặp khách hàng đều phải ăn mặc lịch sự, đeo cà vạt và đặc biệt là đúng giờ.
 • Chế độ đào tạo: Đối với các bạn fresh graduate cũng như intern, việc đào tạo được diễn ra liên tục qua các buổi official theo lịch bởi các anh chị có kinh nghiệm cũng như training on job.
 • Hoạt động thể chất, ngoại khóa: Do tính chất công việc rất căng thẳng nên sau giờ làm việc, mọi người trong công ty thường rủ nhau đi bộ hoặc chạy dưới khu IPH office và đại học sư phạm. Ngoài ra hàng tuần công ty có thể tổ chức đá bóng cho các bạn nam. Công ty cũng có các hoạt động du lịch, teambuilding thường niên dành cho toàn thể nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ đi học các chứng chỉ quốc tế: Cũng giống như các công ty kiểm toán BIG4 và Non-BIG khác, Crowe có chính sách hỗ trợ cho nhân viên đi học các chứng chỉ quốc tế ACCA, ICAEW CFAB… cũng như chứng chỉ kiểm toán viên nếu nhân viên đạt được yêu cầu về năng lực và thể hiện được sự cam kết với công ty.

2. Quy trình tuyển dụng của Crowe

Quy trình tuyển dụng của Crowe kỳ fresh có 4 vòng, gồm: vòng loại hồ sơ, test năng lực, phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân.

2.1. Vòng 1: Nộp hồ sơ

Quy trình nộp hồ sơ: Hằng năm Crowe sẽ đăng đơn tuyển dụng của doanh nghiệp với nội dung hướng dẫn rất chi tiết. Bạn có thể cập nhật nội dung tuyển dụng của công ty trên fanpage và website của doanh nghiệp.

Các yêu cầu tuyển dụng của công ty bao gồm:

 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính và Kinh tế;
 • Đang theo đuổi các chứng chỉ quốc tế như ACCA, ICEAW CFAB… luôn là 1 lợi thế cho các ứng viên thi tuyển vào Crowe;
 • Thành thạo kỹ năng vi tính;
 • Thành thạo tiếng Anh với cả 2 kỹ năng Nói và Viết;

(Nguồn: Tham khảo trên website của Crowe)

Ngoài ra, biết sử dụng ngoại ngữ tiếng Nhật sẽ là điểm cộng của bạn trong quá trình ứng tuyển do khách hàng của Crowe chủ yếu là khách người Nhật.

2.2. Vòng 2: Test năng lực

Có khoảng 60 ứng viên đã vượt qua vòng hồ sơ năm vừa qua. Các thí sinh dự thi vòng test sẽ không được chia phòng mà được ngồi tại 1 phòng lớn với 2 người 1 bàn. Buổi thi có sự trong coi của giám thị giống như thi đại học để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng cho buổi thi.

Cấu trúc và nội dung đề test của Crowe được đánh giá là tương tự như đề test năng lực của EY. Tuy nhiên đề test của Crowe lại khó hơn khi có nhiều thuật ngữ chuyên ngành rất lạ. Vì vậy bạn cần đầu tư hơn về tiếng Anh chuyên ngành để tự tin hơn trong vòng này. Cụ thể, đề test năng lực của Crowe sẽ gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận.

 • Phần trắc nghiệm: Gồm các câu hỏi về kiến thức chuyên ngành: kế toán, kiểm toán, thuế, IQ và general knowledge. Bạn có thể tham khảo 10 dạng câu hỏi thường gặp trong để test BIG4 trong quá trình ôn tập kiến thức.
 • Phần tự luận: Gồm bài viết luận có yêu cầu tương tự như IELTS Writing Task 2. Bạn sẽ được phát bút chì để hoàn thành phần này.

2.3. Vòng 3: Phỏng vấn nhóm

Tại vòng phỏng vấn nhóm, bạn và đồng đội sẽ được trao cho case study xã hội (social case study) để cùng thảo luận và làm việc nhóm. Hình thức của vòng thi này tương tự với vòng phỏng vấn nhóm của PwC. Bạn có thể thảo luận bằng tiếng Việt và trình bày bằng tiếng Anh. Cuối buổi phỏng vấn nhóm, Interviewers sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi tình huống liên quan đến chủ đề nhóm vừa làm việc. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn chưa thể hiện được nhiều trong quá trình làm việc nhóm.

Có 1 lưu ý cho vòng phỏng ván này đó là: Bạn nên đặt thành công của cả nhóm lên trước lợi ích cá nhân. Điều đó sẽ giúp bạn vừa thể hiện được điểm mạnh của cá nhân và cùng với cả nhóm đi vào vòng tiếp theo.

 • Ví dụ cho đề phỏng vấn nhóm kỳ fresh 2017:
  • “If you want to do something, you will find a solution. If you don’t want to do something, you will find an excuse.”
  • “Good working relies on good thinking.”

2.4. Vòng phỏng vấn cá nhân

Đến vòng này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chạm 1.75 bàn chân tới đích Crowe rồi, vậy hãy tự tin lên. Interviewer vòng này thường với 1 anh partner, chủ yếu sẽ kiểm tra bạn các kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng ứng xử (Interpersonal skill). Chuẩn bị tốt câu trả lời cho 5 dạng câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn BIG4 sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trước buổi phỏng vấn.

Cấu trúc các câu hỏi phỏng vấn sẽ bao gồm các bước sau:

 • Giới thiệu bản thân
 • Xác thực và trao đổi thêm những thông tin mà bạn đã liệt kê trong CV để người phỏng vấn hiểu thêm về bạn. Rất có thể, ngay sau khi bạn được nhận vào làm việc tại Crowe chính người phỏng vấn bạn sẽ trở thành đồng nghiệp của bạn. Vì vậy, chia sẻ chân thành và thẳng thắn sẽ mang lại niềm tin lâu dài giữa bạn và “người đồng nghiệp tương lai” của bạn.

3. Thông tin công ty

 • Website: http://www.crowehorwath.net/
 • Văn phòng Hà Nội:
  • Địa chỉ: Phòng 1205, tầng 12 tòa nhà IPH Office, 241 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Số điện thoại: +(84-4) 2220 8334 / 37
  • Fax: +(84-4) 2220 8335
 • Văn phòng Hồ Chí Minh:
  • Địa chỉ: Tầng 14 tòa nhà TNR, 180 – 192 Nguyễn Công Trứ, quận 1, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: +(84-8) 3827 8516 / 19
  • Fax: +(84-8) 3827 8517

4. Lời kết

Để vượt qua 4 vòng thi tuyển trong khoảng hơn 20 ngày, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng hồ sơ, kiến thức và các kỹ năng ứng tuyển để trở thành thành thành viên chính thức của Crowe. Chúc bạn bạn có 1 trải nghiệm đang nhớ tại Crowe. Vậy bạn hãy tự tin trải qua đủ 4 vòng để có thể nhận job offer từ Crowe trong kỳ thi tuyển này nhé. Chúc bạn may mắn!