[Level 1] Ethical & Professional Standards

[Tóm tắt kiến thức quan trọng] của Module 3: Phần 2 - Chuẩn mực số II: Integrity of capital market (Sự liêm chính của thị trường vốn)

Tóm tắt các kiến thức quan trọng liên quan đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp số II: Sự liêm chính của thị trường vốn

CHUẨN MỰC II: TÍNH LIÊM CHÍNH CỦA THỊ TRƯỜNG VỐN - Chuẩn mực II(A): Thông tin trọng yếu chưa công bố.

Trích dẫn gốc: Các Thành viên và Ứng viên sở hữu các thông tin trọng yếu chưa công bố có thể ảnh hưởng đến giá trị của tài sản đầu tư không được hành động hoặc khiến người khác hành động dựa trên các thông tin đó.

1. Hướng dẫn chung

• Các thông tin trọng yếu chưa được công bố là những thông tin có khả năng làm ảnh hưởng giá của chứng khoán một khi chúng được công bố.

• Các thông tin đó không được sử dụng để trực tiếp giao dịch chứng khoán, trái phiếu riêng lẻ và các hình thức đầu tư khác.

• Không được tác động đến hành động đầu tư của người khác bằng cách sử dụng thông tin trọng yếu chưa công bố.

2. Hướng dẫn chi tiết trong một số trường hợp chính

2.1. Thông tin trọng yếu chưa công bố

Thông tin trọng yếu: Thông tin được coi là trọng yếu nếu việc công bố thông tin đó có khả năng ảnh hưởng đến giá của chứng khoán hoặc nếu các nhà đầu tư lý trí muốn biết thông tin đó trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mức độ trọng yếu của thông tin được xác định dựa trên các yếu tố sau: tính cụ thể của thông tin, sự khác biệt đối với thông tin đã được công bố, bản chất của thông tin, độ tin cậy của thông tin.

Thông tin chưa công bố: Thông tin sẽ duy trì tình trạng ‘’chưa công bố’’ cho đến khi chúng được phổ biến rộng rãi hoặc có sẵn trên thị trường chung.

Thành viên và Ứng viên có khả năng cao sẽ tiếp nhận thông tin trọng yếu chưa công bố trong các tình huống như:

• Thông tin chỉ được công bố chọn lọc cho một nhóm nhỏ.

• Công ty cung cấp riêng cho nhà phân tích hướng dẫn hoặc giải thích cặn kẽ thông tin.

Lưu ý:

Thành viên và Ứng viên có thể sử dụng thông tin nội bộ do công ty cung cấp hợp pháp cho mục đích thẩm định.

Không được sử dụng thông tin nội bộ cho các mục đích khác, đặc biệt là giao dịch hoặc lôi kéo người khác giao dịch.

2.2. Lý thuyết Mosaic

Theo thuyết Mosaic, các nhà phân tích có thể tự do đưa quyết định đầu tư dựa trên thông tin đã được công bố và thông tin chưa công bố và không trọng yếu. Thành viên và Ứng viên nên lưu giữ và ghi chép lại thông tin sử dụng trong quá trình phân tích của mình.

2.3. Nguồn gốc thông tin

2.3.1. Thông tin từ mạng xã hội

Thành viên và Ứng viên cần phải:

Xác minh rằng thông tin có được từ mạng xã hội cũng đã được công bố rộng rãi trên các nền tảng truyền thông khác.

Giao tiếp với khách hàng và các nhà đầu tư thông qua nền tảng mạng xã hội.

Hoàn thành tất cả bộ hồ sơ theo quy định về các thông tin được phổ biến qua mạng xã hội.

2.3.2. Thông tin từ các chuyên gia trong ngành và các báo cáo đầu tư

Thành viên và Ứng viên cần phải:

Trả thù lao cho các cá nhân cung cấp thông tin.

Yêu cầu thông tin bảo mật hoặc hành động dựa trên thông tin bảo mật từ các chuyên gia bên ngoài.

Báo cáo của các chuyên gia nổi tiếng có thể ảnh hưởng đến giá → Thông tin này có thể được coi là trọng yếu nhưng không phải thông tin nội bộ.

3. Các thủ tục được đề xuất tuân thủ

• Nỗ lực công bố thông tin

• Áp dụng các thủ tục tuân thủ

• Áp dụng thủ tục công bố thông tin

• Phát hành ấn phẩm báo chí

• Các yếu tố tường lửa: ngăn chặn việc truyền thông tin trọng yếu chưa công bố giữa các công ty

• Phương thức liên lạc phù hợp giữa các bộ phận

• Sử dụng phân cách vật lý giữa các phòng ban

• Ngăn ngừa việc chồng chéo nhân sự

• Áp dụng hệ thống báo cáo

• Hạn chế giao dịch cá nhân

• Lưu giữ hồ sơ phân tích

• Áp dụng các thủ tục cho giao dịch tự doanh

• Giao tiếp với toàn thể nhân viên

CHUẨN MỰC II: TÍNH LIÊM CHÍNH CỦA THỊ TRƯỜNG VỐN - Chuẩn mực II(B): Thao túng thị trường.

Trích dẫn gốc: Các Thành viên và Ứng viên không được tham gia vào các hành vi sau với mục đích lừa dối những người tham gia thị trường vốn:

• Làm sai lệch giá thị trường

• Thổi phồng khối lượng giao dịch

1. Hướng dẫn chung

Thành viên và Ứng viên phải duy trì tính liêm chính của thị trường bằng cách ngăn chặn những hành vi thao túng thị trường, bao gồm các hành vi bóp méo giá chứng khoán hoặc khối lượng giao dịch với mục đích lừa dối nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

2. Hướng dẫn chi tiết trong một số trường hợp chính

2.1. Dùng thông tin để thao túng thị trường

Thao túng thị trường dựa trên thông tin nhằm khiến người khác giao dịch bao gồm:

• Truyền bá thông tin sai lệch/gây hiểu nhầm.

• Các tin đồn

2.2. Dùng giao dịch để thao túng thị trường

Thao túng thị trường bằng các giao dịch bao gồm:

• Tạo các giao dịch giả ảnh hưởng đến giá hoặc khối lượng giao dịch nhằm đưa ra ấn tượng sai lệch về hiệu suất và biến động giá của một chứng khoán.

• Đảm bảo một vị thế kiểm soát/thống trị trong một cổ phiếu nhằm thao túng giá của phái sinh hoặc tài sản cơ sở liên quan.

Lưu ý:

• Các giao dịch được thực hiện trên các chiến lược giao dịch sẽ được xem là hợp pháp dựa trên sự thiếu hiệu quả của thị trường.

• Các giao dịch được thực hiện phục vụ cho mục đích thuế

Mục đích của hành động là cơ sở xác định vi phạm chuẩn mực hay không.