Kinh nghiệm tuyển dụng nói chung

[Tips] - Tổng Hợp Kinh Nghiệm Thi Tuyển Non-Big (Kỳ Intern & Fresh Graduate)

Đã bao giờ bạn thử nghĩ đến việc sẽ thử môt con đường khác ngoài BIG4? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm rõ câu trả lời đồng thời cung cấp các kinh nghiệm cần thiết cho kỳ Internship tại các Non – BIG.

Đến hẹn lại lên, từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, các BIG4 đều lần lượt mở đơn tuyển dụng kỳ Internship. Hiện tại tất cả 4 BIG đã mở đơn. Bên cạnh đó, đây cùng đồng thời là khoảng thời gian mà rất nhiều Non – BIG mở đơn tuyển dụng

I. Giới thiệu về các Non – Big uy tín tại Việt Nam

Các công ty kiểm toán Non – BIG uy tín tại Việt Nam bao gồm: Grant Thornton, UHY ACA, A&C, AASC, VACO, I – Glocal, RSM, DBO, DHL, Nexia STT, Mazars. Sau đây, SAPP xin tổng hợp kinh nghiệm của 6 công ty Kiểm toán lâu đời và uy tín tại Việt Nam.
1. Grant Thornton
Grant Thornton Việt Nam, thành viên độc lập của Grant Thornton International, được thành lập vào năm 1993, tiền thân là công ty liên doanh với Concetti. Năm 1997, Grant Thornton Việt Nam được chuyển đổi thành doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài và mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là công ty quốc tế thứ hai được cấp phép trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn tài chính doanh nghiệp. Mục tiêu phát triển là “Trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu khu vực sông Mekong chuyên cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc với tư duy lãnh đạo nổi bật thông qua đội ngũ tư vấn tài năng và tâm huyết.
2. UHY ACA
Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (“UHY ACA”) được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập giữa Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY và Công ty TNHH Kiểm toán Kreston ACA Việt Nam. UHY ACA mang đến các dịch vụ chuyên ngành kiểm toán, kế toán, định giá, tài chính và tư vấn thuế cho các khách hàng với chất lượng tốt nhất và chi phí hợp lý nhất. Khách hàng của UHY bao gồm các Tổng Công ty lớn của Nhà nước, các công ty cổ phần niêm yết và đại chúng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chi nhánh của các công ty đa quốc gia, các Dự án ODA, … hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau như khai khoáng, năng lượng, viễn thông, y tế, giáo dục.
3. VACO
Công ty TNHH Kiểm toán VACO (Viet Nam Auditing Company) là một trong những Công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chuyên ngành kiểm toán, tư vấn tài chính, kế toán, thuế, đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho tất cả các khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam. VACO đã và đang cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng, với nhiều loại hình doanh nghiệp, hoạt động trên mọi lĩnh vực, từ những Doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành nghề thuộc Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các Công ty Cổ phần, các Công ty TNHH, các Dự án do các tổ chức quốc tế tài trợ, các Dự án đầu tư xây dựng cơ bản đạt chất lượng và tín nhiệm cao.
4. A&C
Bắt đầu hoạt động từ năm 1992, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C là một trong các Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu của ngành kiểm toán Việt Nam và là Công ty đầu tiên của Bộ Tài chính thực hiện thành công 02 lần chuyển đổi hình thức sở hữu theo qui định của Chính phủ và Bộ Tài chính. Hiện nay, A&C đang tập trung thực hiện các dịch vụ kiểm toán, kế toán, tài chính, tư vấn đầy tư…
5. AASC
Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (gọi tắt là AASC), đổi tên từ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán (AASC) - Thành viên HLB Quốc tế tại Việt Nam – Mạng lưới Quốc tế các Hãng Kiểm toán và Tư vấn Quản trị chuyên nghiệp. Hãng Kiểm toán AASC là một trong hai tổ chức hợp pháp đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Kiểm toán, Kế toán, Tư vấn Tài chính, Tư vấn thuế và xác định giá trị doanh nghiệp. Tôn chỉ hoạt động của AASC vẫn luôn là cung cấp những dịch vụ có chất lượng cao nhất vì lợi ích hợp pháp của khách hàng.
6. I – Glocal
I-glocal là Công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản được thành lập tại Việt Nam từ năm 2003. Hiện nay, I-GLOCAL là công ty đứng đầu chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về kế toán, thuế, đầu tư, lao động cho các khách hàng là Các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. I-GLOCAL được thành lập bởi các kiểm toán viên, kế toán viên công chứng và chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp đã và đang hoạt động trong ngành kiểm toán và tư vấn tại Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay I-GLOCAL có trên 80 chuyên viên tư vấn đang làm việc tại TPHCM và Hà Nội.
7. BDO
BDO đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2001 với các văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với đội ngũ hơn 150 đối tác và nhân viên.
BDO Việt Nam, là 1 phần của mạng lưới toàn cầu BDO International, thông qua các tiêu chuẩn quốc tế. Công ty tập trung cung cấp các dịch vụ về kiểm toán, tư vấn thuế, và tư vấn rủi ro. Điểm khác biệt của doanh nghiệp đó là phương pháp tiếp cận vấn đề của khách hàng dựa trên sự kết hợp giữa sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa kinh doanh địa phương, hệ thống thuế và pháp lý với năng lực của một công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu. Công ty cũng có mối quan hệ hợp tác độc lập và hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương.
8. Mazars
Mazars Việt Nam là một công ty kiểm toán, kế toán, thuế và tư vấn quốc tế có mặt tại Việt Nam từ năm 1994. Công ty tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính giá trị gia tăng nhằm tạo ra một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho các khách hàng trong một môi trường thay đổi nhanh chóng.
Mazars Việt Nam được xếp hạng trong các công ty kiểm toán hàng đầu và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ gia công kế toán tại Việt Nam. Mazars Việt Nam hoạt động thông qua văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và cam kết phục vụ khách hàng trên toàn quốc
9. Anviet
Công ty TNHH Kiểm toán An Việt (gọi tắt là "ANVIETCPA") được thành lập trên cơ sở sáp nhập Công ty TNHH Kiểm toán An Phú - AnPhu (được thành lập và hoạt động từ năm 2007) với Công ty TNHH Kiểm toán Việt Anh - VietAnh (được thành lập và hoạt động từ năm 2003). Sự sáp nhập của hai công ty mang lại cho ANVIETCPA một đội ngũ đông đảo các chuyên gia có thể cung cấp các dịch vụ đa dạng cho khách hàng. Hiện tại, ANVIET CPA là thành viên chính thức và duy nhất của Hiệp hội Kiểm toán quốc tế GMN (“GMN International”) tại Việt Nam, một trong 20 tổ chức kiểm toán hàng đầu thế giới.
10. Crowe
Công ty TNHH kiểm toán Crowe Việt Nam được thành lập vào năm 2008. Với 2 văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, Crowe là 1 trong những công ty kiểm toán và tư vấn hàng đầu trong phân khúc thị trường kiểm toán tầm trung tại Việt Nam. Hiện tại, các công ty FDI đến từ Nhật trên nhiều lĩnh vực đang là khách hàng chính của Crowe. Quy mô nhân sự khoảng 30 người và định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp như 1 gia đình.

II. Kinh nghiệm tuyển dụng các Non – Big

Nhìn chung các vòng tuyển dụng của Non – BIG có format đều trải qua 4 vòng chính: Nộp CV, Làm bài Test, Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Các câu hỏi trong vòng test và phỏng vấn sẽ khả nặng về kiến thức chuyên ngành và xoay quanh lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính - Thuế. Tuy nhiên mỗi công ty Non-Big lại có những đặc trưng tuyển dụng khác nhau. Dưới đây sẽ là review chi tiết cho vòng tuyển dụng internship của từng firm.
1. Kinh nghiệm thi tuyển Grant Thornton
Grant Thornton có 4 vòng tuyển dụng với 1: Hồ sơ; Vòng 2: Phỏng vấn với giám đốc kiểm toán (Senior Audit Manager); Vòng 3: Phỏng vấn nhóm với chủ phần hùn kiểm toán (Audit Partner); Vòng 4: Test kỹ năng và kiến thức (Chỉ với Fresh Graduate).
>>> Chi tiết về kinh nghiệm tuyển dụng kỳ Internship các bạn có thể tham khảo ở đây: https://goo.gl/eQX6Bg
>>> Chi tiết về kinh nghiệm tuyển dụng kỳ Fresh các bạn có thể tham khảo ở đây: https://goo.gl/wmHSNh
2. Kinh nghiệm thi tuyển A&C
Format vòng tuyển dụng của A&C được đánh giá là đơn giản hơn so với cá firm khác khi chỉ trải qua 4 vòng: Nộp hồ sơ, Kiểm tra kiến thức; Kiểm tra trình độ Tiếng Anh và Phỏng vấn. Chi tiếtbạn xem tại đây: https://goo.gl/S54YuH
3. Kinh nghiệm thi tuyển VACO
Yêu cầu từ nhà tuyển dụng VACO khá cao khi đối tượng tuyển dụng là các sinh viên năm cuối chuyên ngành kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng tại một số trường nhất định. Đồng thời firm này cũng đưa ra yêu cầu cao về các kỹ năng mềm, tin học văn phòng hay tiếng Anh ngay từ đầu. VACO có số lượng vòng tuyển dụng giống Big 4 bao gồm Vòng Test; Vòng phỏng vấn nhóm; Vòng phỏng vấn cá nhân.
4. Kinh nghiệm thi tuyển UHY ACA
UHY ACA có các vòng tuyển dụng khá sát với các Big khi cũng trải 4 vòng tuyển dụng: Hồ sơ, Test kỹ năng và kiến thức chuyên môn, Phỏng vấn nhóm và Phỏng vấn cá nhân. Điểm khác biệt đó là trong các bài test đều có 2 phần thi bằng tiếng Anh và tiếng Việt, vừa có thể kiểm tra kiến thức chuyên ngành,vừa kiểm tra trình độ tiếng Anh của các thí sinh.
5. Kinh nghiệm thi tuyển AASC
Nếu như bạn cảm thấy tự tin về kiến thức chuyên ngành của mình hơn trình độ ngoại ngữ, bạn có thể tìm hiểu thêm về AASC. Một điểm hơi khác biệt của công ty này so với các công ty khác là nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu điểm trung bình môn của thí sinh nữ cao hơn thí sinh nam 1 chút. Đến vòng Kiểm tra trình độ, bài thi được chia thành 2 phần riêng biệt là nghiệp vụ và tiếng Anh. Tuy nhiên phần thi tiếng Anh chỉ là thi trắc nghiệm không quá khó. Vòng phỏng vấn của AASC là một may mắn với những ai không giỏi tiếng Anh vì đa phần sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt. Cụ thể kinh nghiệm thi tuyểnAASC, bạn có thể tham khảo ở đây: https://goo.gl/S3pG4n
6. Kinh nghiệm thi tuyển I - Glocal
I GLOCAL kỳ Fresh về cơ bản sẽ có 3 vòng tuyển dụng. Bài Test yêu cầu kiến thức chuyên ngành chắc chắn và rộng khi có đủ 3 phần: Trắc nghiệm, Tự luận và Bài luận. Đề test chuyên môn cũng tập trung vào những phần quan trọng nhất. Bạn có thể xem các vòng tuyển dụng kỳ Fresh của I GLOCAl tại đây bởi g2 kỳ tuyển dụng không quá khác biệt: https://goo.gl/oBeNR5
7. Kinh nghiệm thi tuyển BDO
Nếu bạn đang lựa chọn 1 công ty kiểm toán để đồng hành thì BDO là 1 lựa chọn rất tốt. Vì doanh nghiệp này tập trung rất nhiều trong việc đào tạo nhân lực và xây dựng môi trường làm việc cởi mở. Đối với các bạn thi tuyển Intern, bạn sẽ có 2 vòng thi: CV và Test. Đối với các bạn thi tuyển Fresh, bạn sẽ có 4 vòng thi. Bạn cần nộp đơn tuyển dụng trực tiếp tại công ty BDO.
8. Kinh nghiệm thi tuyển Crowe
Cũng giống như các doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam, hằng năm Crowe có 2 kỳ tuyển dụng lớn dành riêng cho các bạn sinh viên đó là: Kỳ Internship (dành cho sinh viên năm 4) và Kỳ Fresh Graduate (dành cho sinh viên mới tốt nghiệp). Số lượng tuyển dụng sẽ thay đổi theo từng năm, nhưng nhìn chung thì doanh nghiệp này có xu hướng tập trung tìm người phù hợp. Crowe cũng xây dựng cho mình quy trình tuyển dụng tương tự về tiêu chuẩn với kỳ tuyển dụng của BIG4 gồm 4 vòng: CV, test năng lực, phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp cũng như quy trình tuyển dụng của Crowe, bạn có thể truy cập thông tin theo bài viết này: http://bit.ly/2mhC7IC

III. Tài liệu thi tuyển Non - Big

Như đã nói, tuy mỗi firm có một đặc trưng riêng trong cách tuyển dụng nhưng tất cảđều đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của thí sinh về kiến thức chuyên ngành: Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế. Bởi vậy bạn nên chú trọng vào các nội dung kiến thức quan trọng trong môn F3, F6, F8 ACCA: Các thông tư chuẩn mực kế toán Việt Nam & Quốc Tế.
Dưới đây là các tài liệu tổng hợp để các bạn có thể tham khảo
1. Kiến thức thuế
Tổng hợp các thông tư, quyết định thuế liên quan tới 4 sắc thuế quan trọng gồm CIT, PIT, FCT và VAT:
Tổng hợp các tài liệu luyện thi BIG4 về thuế: http://bit.ly/2zvd5uy
2. Kiến thức kế toán
Đối với kiến thức kế toán bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) và Việt Nam (VAS).
3. Kiến thức kiểm toán
Bên cạnh có kiến thức chuyên ngành (mà bạn có thể tìm thấy trong môn F8), bạn nên tìm hiểu về công việc thực tế của các trợ lý kiểm toán thông qua 10 phần hành quan trọng trong kiểm toán..:
+ Tuyển tập tổng hợp kinh nghiệm 10 phần hành kiểm toán: https://goo.gl/5B9ztx
+ 08 thông tư mà sinh viên kiểm toán cần nắm vững: https://goo.gl/9KDoP1
+ Tổng hợp tài liệu luyện thi BIG4 về kiểm toán: http://bit.ly/2AqXedP
4. Case study
Một trong những cách luyện tập cho vòng test với các Non-BIG yêu cầu thí sinh có cả kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh đó là luyện tập với casestudy ACCA. Bạn vừa có thể vân dụng thành thạo các kiến thức đã học vừa ôn lại vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành của mình.
+ Case study F2 ACCA: https://goo.gl/2n7Xah
+ Case study F3 ACCA: https://goo.gl/RiWifo :

IV. Tạm kết

Các bạn có thể thấy, bên cạnh BIG4 – 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, chúng ta còn rất nhiều lựa chọn khác. Các công ty Non Big đều là những môi trường tốt để bạn có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin cần thiết và có một mùa Internship thành công!