[ACCA AA/F8] - Từ điển môn Audit and Assurance
  3. [ACCA AA/F8] - Từ điển môn Audit and Assurance

[Topic 22] The Audit of Non - Current Assets (Kiểm toán tài sản cố định)

Dịch thuật và diễn giải những thuật ngữ quan trọng trong topic Kiểm toán tài sản cố định.

Additions

/əˈdɪʃ(ə)n/

Sự tăng lên

Đối với môn F8, từ này dùng để chỉ tài sản cố định được mua sắm trong năm tài chính.

Audit of non current assets

/ˈɔːdɪt ɒv nɒn ˈkʌr(ə)nt ˈasɛt/

Kiểm toán tài sản cố định

Quy trình kiểm toán trên tài sản cố định bao gồm 8 bước cơ bản:

●     Kiểm tra vật chất (kiểm kê)

●     Cung cấp hóa đơn và biên lai

●     Giám sát việc sửa chữa và bảo dưỡng

●     Đối chiếu với sổ ghi tài sản cố định

●     Tính toán lại giá trị khấu hao

●     Kiểm tra hàng hóa thanh lý

●     Kiểm tra chứng từ sở hữu

●     Thẩm định lợi ích kinh tế.

Check disposals

/tʃɛk dɪˈspəʊz(ə)l/

Kiểm tra tài sản thanh lý

Bước kiểm tra nhằm đảm bảo rằng sổ ghi tài sản cố định đã được điều chỉnh đầy đủ khi thanh lý tài sản, nguyên giá và khấu hao lũy kế đã được xóa khỏi tài khoản, lãi/ lỗ từ hoạt động thanh lý đã được tính toán chính xác.

Impairment

/ɪmˈpɛːm(ə)nt/

Sự suy giảm giá trị tài sản

Sự suy giảm giá trị thường xuyên của tài sản xảy ra khi dòng tiền hoặc cái lợi ích mà tài sản sản sinh ra giảm dần, được xác định theo từng kì kế toán. Khi tài sản bị giảm giá trị, khoản chênh lệch giữa giá trị thị trường và giá trị còn lại của tài sản sẽ được xóa sổ. Tùy từng trường hợp, sự giảm giá tài sản có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Inspect documents of title

/ɪnˈspɛkt ˈdɒkjʊm(ə)nt ɒv ˈtʌɪt(ə)l/

Kiểm tra chứng từ sở hữu

Là việc kiểm toán viên kiểm tra xem tài sản có thực sự thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hay không bằng cách kiểm tra các chứng từ sở hữu.

Invoices and receipts

/ˈɪnvɔɪs ənd rɪˈsiːt/

Hóa đơn và biên lai

Hóa đơn là chứng từ yêu cầu thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp. Biên lai là chứng từ cho thấy tiền đã được trả.

Hóa đơn và biên lai là cụm từ nói về một bước trong kiểm toán tài sản cố định, qua đó kiểm toán viên sẽ kiểm tra các khoản tăng hoặc thanh lí tài sản trong năm bằng cách kiểm tra hóa đơn hoặc biên lai bán hàng tương ứng. Nếu khoản tăng trong năm là trọng yếu, kiểm toán viên sẽ cần kiểm tra lại yêu cầu mua hàng. Một khoản tăng trong năm trọng yếu sẽ cần được lấy ý kiến cho phép của Ban giám đốc và sẽ được ghi chép lại trong biên bản họp Ban giám đốc. Điều này là tương tự đối với các khoản thanh lý tài sản trọng yếu.

Ownership

/ˈəʊnəʃɪp/

Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Physical inspection

/ˈfɪzɪk(ə)l ɪnˈspɛkʃn/

Kiểm kê

Là quá trình kiểm tra vật chất tại chỗ hay tham gia kiểm kê các loại tài sản của doanh nghiệp, thường được áp dụng đối với tài sản có dạng vật chất cụ thể như hàng tồn kho, tài sản cố định hữu hình, tiền mặt và các giấy tờ thanh toán có giá trị.

Purchase requisition

/ˈpəːtʃɪs ˌrɛkwɪˈzɪʃ(ə)n/

Yêu cầu mua hàng

Là chứng từ phát sinh bởi các phòng ban thông báo cho phòng mua sắm vật tư những gì cần thiết để đặt hàng, về cả chất lượng và thời gian cần có hàng. Chứng từ này cũng cần sự phê duyệt để tiến hành thủ tục mua hàng.

Reconciliation to the non - current asset register

/ˌrɛk(ə)nsɪlɪˈeɪʃ(ə)n tə ðə nɒn ˈkʌr(ə)nt ˈasɛt ˈrɛdʒɪstə/

Đối chiếu sổ tài sản cố định

Đây là thủ tục trong đó kiểm toán viên đối chiếu chi phí và các khoản khấu hao lũy kế trong kỳ với các số chi tiết trong Bảng tổng hợp tài sản cố định.

Reperformance of depreciation calculations

/ˌriːpəˈfɔːməns ɒv dɪˌpriːʃɪˈeɪʃ(ə)n kalkjʊˈleɪʃ(ə)n/

Tính toán lại khấu hao

Tính toán lại khấu hao tài sản cố định là một bước kiểm toán quan trọng được thực hiện bằng cách kiểm tra sổ ghi tài sản cố định về các phép tính chi tiết khấu hao từng tài sản để đảm bảo rằng những khoản khấu hao này đã được ghi nhận trung thực và hợp lý lên tài khoản lãi/lỗ từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Scrutiny of repairs and maintenance

/ˈskruːtɪni ɒv rɪˈpɛː ənd ˈmeɪnt(ə)nəns/

Giám sát việc sửa chữa và bảo dưỡng

Việc giám sát sửa chữa và bảo dưỡng tài sản cố định giúp khách hàng không bị nhầm lẫn giữa các khoản chi sửa chữa thường xuyên hoặc không thường xuyên (các khoản này sẽ được ghi nhận là chi phí trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) với các khoản chi nâng cấp tài sản cố định (là chi phí vốn hóa, sẽ được ghi nhận vào nguyên giá tài sản cố định trên bảng cân đối kế toán). Điều này giúp mô tả chính xác giá trị tài sản cố định tăng thêm và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn có thể tham gia nhóm tự học ACCA tại đây

Hoặc tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tự học ACCA tại đây